Những Điều Các Mẹ Cần Biết Khi Bé 2 Tháng Tuổi

trẻ 2 tháng tuổi và những điều cần lưu ý

Bước sang tháng thứ hai bé đã bắt đầu có những thay đổi rõ rệt từ biểu hiện tính tình cho đến thể chất. Bé đã bắt đầu cười cũng như cựa quậy nhiều hơn khi nghe người khác nói chuyện. Và sau đây Chào Bé Yêu sẽ chỉ cho các bạn đâu là những điều các mẹ cần biết khi bé bước sang tháng thứ hai.

Dinh dưỡng cho bé

Bước sang tháng thứ hai bé bắt đầu có những dấu hiệu muốn ăn nhiều hơn nên các mẹ hãy cho cho các bé ăn khi nào bé muốn. Ngoài ra các mẹ cũng nên cho bé bú đều ở 2 bên thay vì chỉ cho bé bú một bên. Bên cạnh đó giai đoạn này bé cũng cần bú đêm nên mẹ hãy cho bé bú cách nhau khoảng 5-6 tiếng vào ban đêm và tranh thủ ngủ khi bé đang say giấc.

cách chăm sóc trẻ sơ sinh 2 tháng tuổi

Giấc ngủ của con

Thông thường sau khi ăn khoảng 30 phút cho tới một giờ bé sẽ có dấu hiệu buồn ngủ nên các mẹ cần đặt bé vào võng hoặc nôi ru cho bé ngủ. Bên cạnh đó các mẹ cũng cần quan sát hình thức ngủ khác nhau của bé trong giai đoạn này. Thông thường giấc ngủ của các bé sẽ kéo dài trong khoảng 2 tiếng và tổng thời gian ngủ của bé khoảng 9-18 tiếng một ngày.

Sự phát triển phản xạ

Bước sang tháng thứ hai những phản xạ vô thức hay những bản năng của bé sẽ dần được thay thế bởi những phản xạ có điều kiện tùy thuộc vào môi trường xung quanh bé. Lúc này bé có thể dõi theo bạn lâu hơn và mỗi lần như vậy bạn hãy nhìn và mỉm cười lại với bé. Ngoài ra các mẹ cũng có thể cầm những đồ chơi dễ thương đưa qua đưa lại trước mặt bé và quan sát cách bé nhìn theo đồ vật ấy. Nếu thấy con mình có các biểu hiện mắt bị lệch, lác hay các vấn đề khác thì mẹ cần đưa bé tới bác sĩ ngay.

cách chăm sóc trẻ 2 tháng tuổi

Sự phát triển thể chất của bé

Giai đoạn tháng thứ hai cân nặng của bé sẽ tăng một cách nhanh chóng trung bình khoảng 180g mỗi tuần. Tuy nhiên các mẹ cũng không cần quá lo lắng nếu như con tăng cân nhanh trong tuần đầu và tăng ít vào các tuần sau. Các mẹ nên chú ý vào sự phát triển của con trong vài tuần liên tiếp chứ không nên theo dõi từng tuần riêng biệt. Ngoài cân nặng và chiều cao thì những biểu hiện bên ngoài cũng thể hiện một phần quan trọng trong sự phát triển của bé.

Các biểu hiện tính tình của bé

Khi bé 2 tháng tuổi bé sẽ khóc nhiều hơn khiến cho các bố, mẹ lo lắng. Có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng này. Sự phát triển của hệ thần kinh, dưới nhiều tác nhân kích thích cũng như việc cảm thấy khó chịu hay muốn được chú ý cũng là những nguyên nhân thường xuyên làm cho bé khóc.

chăm sóc sức khỏe cho trẻ sơ sinh

Tiêm phòng

Khi bước sang tháng thứ hai các mẹ cần chọn một ngày để đưa con đi tới các trung tâm y tế tiêm phòng, hoặc có thể đưa con tới bác sĩ riêng nếu thấy cần thiết. Các mẹ cũng cần cầm theo sổ tiêm phòng vắc xin cho bé để ghi lại ngày tiêm và ngày cần tiêm mũi nhắc lại cho bé lần tới.

Giữ an toàn cho bé

Hãy đảm bảo rằng bạn để bé ở những nơi dễ quan sát, không nên để những nơi khuất tầm nhìn cũng như không an toàn với bé. Nếu như nhà bạn có động vật trong nhà thì cần để chúng tránh xa bé. Kiểm tra chỗ bé nằm xem có vật nhọn hay những đồ vật có cạnh sắc, nhọn trước khi đặt bé xuống.

Giao tiếp với bé

Hãy kiểm tra cách bé phản xạ lại với những tiếng ồn xung quanh, nếu như bé giật mình thì thính giác của bé bình thường. Nếu có nghi ngờ gì về sức khỏe tai của bé hãy đưa bé tới bác sĩ để được khám và chữa trị kịp thời.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.