Những Điều Các Mẹ Cần Biết Khi Bé Được 1 Tháng Tuổi

chăm sóc trẻ sơ sinh 1 tháng tuổi

Việc có thêm một thành viêc bé bỏng trong gia đình sẽ làm cho cuộc sống của gia đình bị đảo lộn đặc biết là đối với những người lần đầu làm mẹ. Đối với những người chưa có kinh nghiệm thì việc chăm sóc bé sơ sinh là một việc vô cùng vất vả. Vậy các mẹ cần làm gì khi bé một tháng tuổi? Hãy cùng ChaoBeYeu.com xem những điều chăm sóc cơ bản dưới đây nhé.

Việc cho con bú

Khi bé đã được một tháng tuổi thì mẹ cần cho con bú 6 lần trong ngày, đối với những bé được nuôi bằng sữa mẹ hoàn toàn thì việc bú mẹ có thể lên tới 12 lần. Bên cạnh đó các mẹ cũng không nên ép số lần con bú mà hãy để các bé quyết định việc bú khi nào và số lần. Ngoại trừ đối với những bé chậm lớn hoặc không được khỏe mạnh thì các mẹ nên tham khảo ý kiến bác sĩ về việc khi nào nên cho con bú và bú với số lượng bao nhiêu thì đủ.

chăm sóc sức khỏe khi trẻ 1 tháng tuổi

Cho bé ngủ

Khi trong gia đình có thêm một thành việc đặc biệt là đối với những bé nhỏ thì việc chăm sóc quá đà sẽ làm cho bé cảm thấy mệt mỏi. Các mẹ hãy chú ý đến việc này, nếu thấy bé có dấu hiệu buồn ngủ thì không nên để cho bé thức nữa. Ngoài ra các mẹ cũng nên đặt bé vào trong nôi ngay khi bé tỏ ra mệt mỏi chứ không nên đợi đến khi bé chìm vào giấc ngủ. Đối với trẻ sơ sinh, hầu hết các bé đều ngủ sau bú và giấc ngủ của các bé thường rất ngắn.

Các giai đoạn phát triển của bé

Giai đoạn 1 tháng tuổi thì các bé bắt đầu biết quan sát sự vật và theo dõi chúng bằng đôi mắt. Lúc này các bé sẽ tìm kiếm khuôn mặt của những người bế bé và giao tiếp bằng ánh mắt trong một khoảng thời gian ngắn. Không những vậy bé còn có thể lắng nghe những giọng nói xung quanh và hướng về nơi phát ra tiếng cười. Những việc giao tiếp đầu tiên này sẽ giúp cho não bộ của bé phát triển cũng như bắt đầu nhận thức về thế giới xung quanh bé. Chính vì vậy mà các mẹ cần chú ý tới những điều này để giám sát sự phát triển của con nhé.

chăm sóc sức khỏe cho trẻ sơ sinh

Sự phát triển thể chất của bé

Đối với những bé một tháng tuổi thì cân nặng của các bé thường tăng gấp đôi so với lúc sinh được hai tuần tuổi. Trong giai đoạn này các bé thường tăng trung bình từ 150 cho đến 200g một tuần. Nếu như bạn thấy con mình tăng cân chậm hoặc không tăng cân thì bạn cần đưa bé tới bác sĩ để khám ngay. Đối với những bé được nuôi bằng sữa mẹ thì thường sẽ tăng cân nhanh hơn so với những bé được nuôi bằng sữa công thức cho nên mỡ sẽ tích tụ nhiều ở đùi, bụng và khuôn mặt của bé.

Các mẹ không nên quá lo lắng về những ngấn mỡ của bé, cho rằng bé tăng cân quá nhanh. Đây là những đặc điểm của các bé được nuôi bằng sữa mẹ, tăng cân nhanh trong những tháng đầu sau đó thì tăng chậm dần, thậm chí là không tăng. Còn đối với những bé được nuôi bằng sữa công thức thì bé sẽ tăng cân ổn định và đều hơn.

những điều mẹ cần biết khi bé 1 tháng tuổi

Bảo vệ sức khỏe của bé

Đối với những bé được một tháng tuổi thì các mẹ cần tìm hiểu thông tin về việc cho bé tiêm ngừa các loại dịch bệnh. Bên cạnh việc lắng nghe thông tin mà chính quyền cơ sở thông báo rộng rãi trên các phương tiện truyền thông thì bạn cũng nên tìm đến bác sĩ để tham khảo ý kiến. Không nên cho bé tiếp xúc với những người bị bệnh hoặc mang mầm bệnh để đảm bảo tối đa sức khỏe cho bé. Các mẹ cũng cần giữ vệ sinh cho đôi bàn tay của mình khi tiếp xúc với bé.

Ngoài ra để chăm sóc tốt cho trẻ thì mẹ cũng cần phải bổ sung dinh dưỡng vào cơ thể từ những thực phẩm dinh dưỡng hàng ngày để giúp đầy đủ sữa và sức khỏe chăm sóc cho bé toàn diện.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.