Những Thói Quen Vô Tình Hại Thận Mà Bạn Không Biết

những thói quen vô tình gây hại cho thận

Một khi thận bị suy yếu thì bạn sẽ gặp vô số các vấn đề về sức khỏe cực kì nguy hiểm, thậm chí có thể tử vong. Do đó, ngay lúc thận còn khỏe mạnh thì chúng ta cần chủ động bảo vệ thận.

 1. Ăn mặn

Rất nhiều người trong số chúng ta có thói quen thích ăn đồ đậm đà mà không hay rằng điều này là thói quen cực xấu cho thận. Lượng muối khi vào cơ thể quá nhiều sẽ gây ra tình trạng tăng huyết áp đồng thời cũng gây tổn thương thận. Bên cạnh đó, chế độ ăn mặn cũng có thể dẫn đến sự hình thành sỏi thận nghiêm trọng.

Vì vậy, bạn hãy so khẩu vị với vài người khác để xem rằng mình có đang ăn quá mặn hay không, từ đó gia giảm sao cho vừa vặn. Theo nhiều khuyến cáo, mỗi người không nên ăn quá 5g muối/ngày.

 1. Lười uống nước

Nếu bạn là người lười uống nước thì hãy chữa ngay thói quen xấu này. Không cung cấp đủ nước hàng ngày có thể dẫn bạn đến tổn thương thận nghiêm trọng. Bởi nếu thiếu nước, thận không thể hoàn thành chức năng của mình một cách hiệu quả, từ đó độc tố cứ tồn đọng lại lâu ngày gây suy yếu cho thận, gây sỏi thận hoặc hư hại chức năng thận hoàn toàn.

 1. Ăn nhiều thịt

Thói quen ăn thịt quá nhiều cũng khiến chức năng hoạt động của thận làm việc quá tải và ngày càng suy yếu. Thịt nhiều chất đạm khi vào cơ thể sẽ khiến sự hình thành axit quá mức trong hệ thống cơ thể. Từ đó, thận sẽ phải làm việc quá mức mà không xử lý hết được lượng axit, lâu dần thận mệt mỏi và dễ bị hư tổn.

Do đó, nếu có thói quen tiêu thụ quá nhiều thịt thì bạn nên hạn chế lại ngay, thay vào đó hãy bổ sung nhiều rau quả để tốt hơn cho cơ thể lẫn sức khỏe thận. Nếu bạn đang ở tuổi trưởng thành (không phải vận động quá nặng) chỉ nên ăn khoảng 150g thịt/ngày.

những thói quen gây hại cho thận mà bạn không biết

 1. Nhịn tiểu

Vì ngại nhà vệ sinh công cộng bẩn, hoặc bận công việc, nhiều người trong chúng ta thường nhịn tiểu. Tuy nhiên, nhịn tiểu một cách thường xuyên làm tăng áp suất nước tiểu và có thể dẫn đến suy thận, sỏi thận và tiểu không kiểm soát.

 1. Hút thuốc

Thông thường, hút thuốc có liên quan trực tiếp đến việc gây tổn thương cho phổi hoặc tim, ngoài ra, nó cũng ảnh hưởng tới sức khỏe của thận. Điều này là do hút thuốc để lại nhiều protein trong nước tiểu, đó là dấu hiệu đáng báo động cho sức khỏe của thận.

hút thuốc ảnh hưởng rất nhiều đến thận

 1. Uống rượu

Uống 3-4 cốc rượu dù là loại nào đều làm tăng nguy cơ bị bệnh thận mạn tính. Ngoài ra, vừa kết hợp hút thuốc và uống rượu làm tăng gấp 5 lần nguy cơ tương tự.

uống rượu là 1 trong những nguyên nhân khiến thận suy yếu

 1. Thực phẩm chế biến

Thực phẩm chế biến chứa nhiều các loại khoáng chất như phốt pho và natri có thể trực tiếp gây hại cho thận. Điều này sẽ làm ảnh hưởng tới khả năng hoạt động của thận duy trì cân bằng dịch và điện giải.

 1. Mất ngủ hay thiếu ngủ

Tất cả chúng ta đều biết tầm quan trọng của việc có một giấc ngủ ngon là như thế nào. Tuy nhiên, việc mất ngủ mãn tính có liên quan quan đến nhiều bệnh và những bệnh về thận cũng nằm trong danh sách đó.

Tình trạng này kéo dài có thể gây ảnh hưởng cho sức khỏe thận, tăng huyết áp và suy ảnh hưởng tới sức khỏe chung.

 1. Ăn nhiều đường

Ăn nhiều đường có thể dẫn đến huyết áp tăng và bệnh tiểu đường, trực tiếp ảnh hưởng tới chức năng của thận.

ăn nhiều đường khiến thận gặp khó khăn trong việc lọc

 1. Thiếu luyện tập

Tập thể dục luôn có tác động tích cực lên cơ thể con người và đối với thận, nó giúp loại bỏ các chất độc và điều chỉnh cân bằng dịch trong cơ quan này bằng cách thúc đẩy sự trao đổi chất.

 1. Sử dụng thuốc giảm đau bừa bãi

Nếu mỗi khi bạn bị đau đầu, nhức mỏi xương khớp lại thường xuyên tự ý mua thuốc giảm đau về uống là vô cùng nguy hiểm. Những loại thuốc giảm đau nếu uống quá liều hoặc uống thuốc dài ngày có thể gây ra những thiệt hại sức khỏe, trong đó nguy cơ hư hại thận khá cao.

Do đó, những người có vấn đề về thận nên sử dụng thuốc giảm đau theo chỉ dẫn của bác sĩ để tránh gây ra những tác hại không đáng có.

 1. Ngồi nhiều

Những nghiên cứu gần đây cho thấy những người ngồi nhiều tăng nguy cơ mắc bệnh thận. Để giảm nguy cơ mắc bệnh thận, mọi người nên tích cực tập luyện thể chất với cường độ từ mức trung bình đến nặng, như đi bộ nhanh, chạy bộ và giảm thời gian ngồi.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.