Phương Pháp Phòng Ngừa Bệnh Tim Mạch Ở Người Cao Tuổi

phương pháp phòng ngừa bệnh tim mạch ở người cao tuổi

Bệnh tim là một căn bệnh nguy hiểm ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe đặc biệt là đối với những người cao tuổi. Để có thể phòng chống lại các bệnh liên quan tới tim mạch thì mọi người cần có một chế độ ăn uống cũng như một lối sống khoa học. Sau đây là một vài bí quyết ăn uống giúp phòng chống bệnh tim cho mọi người đặc biệt là những người cao tuổi mà mọi người có thể tham khảo.

Hạn chế mỡ và lượng cholesterol xấu

Những loại mỡ như mỡ bão hòa hay mỡ trans-fat là những loại mỡ mà mọi người cần hạn chế trong các bữa ăn hàng ngày của mình.

Hiệp hội tim mạch Mỹ đã đưa ra khuyến cáo rằng những người khỏe mạnh nên sử dụng: mỡ bão hòa không quá 7% tổng lượng calo/ngày; mỡ trans-fat: không quá 1% tổng lượng calo/ ngày; cholesterol: không quá 300mg/ ngày còn đối với những người mắc bệnh mỡ cao hay hàm lượng LDL cao thì không nên dùng quá 200mg. Nên sử dụng những loại mỡ chưa bão hòa đơn như dầu thực vật, dầu oliu hay mỡ chưa bão hòa tổng hợp có trong một số loại hạt như vừng, lac, đậu đỗ và một số loại hạt khác.

Tăng cường sử dụng rau xanh, hoa quả

Rau xanh, hoa quả là những nguồn thực phẩm giàu vitamin, khoáng chất có hàm lượng calo thấp, giàu chất xơ rất tốt cho sức khỏe của mọi người đặc biệt là sức khỏe hệ tim mạch. Tuy nhiên mọi người không nên sử dụng những loại rau xanh chế biến mặn, hoa quả đóng hộp, dưa cà bởi những loại thực phẩm này có hàm lượng đường và muối cao sẽ không tốt cho sức khỏe.

tăng cường rau xanh và hoa quả tốt cho tim mạch

Giảm lượng muối trong các món ăn

Theo nghiên cứu của các chuyên gia dinh dưỡng thì những người ăn nhiều muối trong các bữa ăn hàng ngày sẽ có nguy cơ mắc bệnh tim mạch cao hơn so với người khác. Một trong những lợi thế của việc ăn nhạt đó chính là hạn chế nguy cơ mắc bệnh cao huyết áp, giúp tăng cường sức khỏe tim mạch và tránh bệnh tim. Hiệp hội tim mạch Mỹ khuyến cáo người lớn khỏe mạnh không nên ăn quá 2,3g muối/ngày.

Chú trọng đến thực phẩm dạng hạt nguyên chất.

Đây là nhóm thực phẩm có hàm lượng chất xơ cũng như các chất dinh dưỡng cao, có tác dụng điều hòa huyết áp, giảm bệnh tim mạch và được xem là nhóm thực phẩm vàng cho người mắc bệnh tim mạch. Và một trong những thực phẩm hàng đầu trong nhóm hạt nguyên chất là hạt lanh. Các loại acid béo omega-3 có trong hạt lạnh có tác dụng làm giảm cholesterol, rất tốt cho sức khỏe tim mạch. Những người mắc bệnh về tim mạch nên sử dụng những loại thực phẩm nguyên chất như bánh mì làm từ hạt mì nguyên chất (100%), ngũ cốc có hàm lượng chất xơ cao, gạo nâu, ngũ cốc nguyên hạt, yến mạch, hạt lanh… Một số thực phẩm nguyên hạt mà mọi người cần tránh đó là bột mì trắng chế biến quá kỹ, gạo giã xát quá kỹ hay những sản phẩm làm từ ngũ cốc đã qua chế biến, nướng rán quá kỹ.

các loại hạt tốt cho sức khỏe tim mạch người già

Sử dụng nguồn protein có hàm lượng mỡ thấp

Theo các chuyên gia thì mọi người nên sử dụng những loại thịt nạc ít mỡ, cá, lòng trắng trứng hay những sản phẩm sữa có hàm lượng mỡ thấp…Chú ý chọn thực phẩm có mỡ thấp như: sữa tách béo, thịt gà bỏ da, thịt bò, thịt cừu, cá các loại, đậu đỗ, nhất là đậu nành, đây là nhóm thực phẩm có thể cung cấp nguồn protein có hàm lượng mỡ thấp. Những loại thực phẩm giàu protein có hàm lượng mỡ cao như nội tạng, lòng đỏ trứng, thịt nhiều mỡ, sườn lợn, thịt ba chỉ, thịt tẩm bột chiên, nội tạng động vật là những loại thực phẩm cần hạn chế sử dụng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.